Thái độ quan trọng hơn Trình độ

Bạn có bao giờ tự hỏi mình những điều này:

 • Tôi tốt nghiệp loại khá, tốt, vì sao không kiếm được việc làm như mong muốn?
 • Tôi có kinh nghiệm lâu năm trong ngành… vì sao tôi không có mức lương như yêu cầu?
 • Tôi là người có trình độ khá nhất ở đây, vì sao tôi không được trọng dụng?
 • Tôi làm đúng những gì cấp trên giao, vì sao chưa bao giờ nhận được lời khen?
 • Tôi làm đúng các quy trình trong công việc, vì sao khách hàng chưa ưng ý?
 • Anh A/ Chị B là người cá tính, Vì sao Công ty không tuyển dụng họ?

Bạn thấy đấy, có rất nhiều câu hỏi Vì sao trong quá trình chúng ta làm việc. Và bạn có ngạc nhiên không nếu đáp án cho những câu hỏi này chỉ có 1. Bài viết này sẽ làm rõ hơn đáp án của những câu hỏi này giúp bạn.

Thai do

Theo chia sẻ của các Công ty, Tổ chức hay phòng ban có nhiệm vụ tuyển dụng, TRÌNH ĐỘ luôn là vấn đề được các Công ty, Tổ chức quan tâm nhưng chưa phải là yếu tố then chốt trong việc quyết định sử dụng hay thăng cấp cho các nhân sự .

Vậy thay vì TRÌNH ĐỘ, đó là gì. Bạn từng nghe đến quan điểm này không: bạn gửi gì lên vũ trụ, vũ trụ sẽ gửi lại bạn.

Câu nói này ám chỉ việc THÁI ĐỘ, suy nghĩ của bạn trong cách hành xử, đối diện với sự vật, sự việc như thế nào thì bạn cũng sẽ nhận ngược lại chính thái độ, suy nghĩ, hành xử ấy từ đối phương.

 • Bạn có năng lực tốt trong chuyên môn nhưng kiêu ngạo, làm việc không quan tâm tới đồng nghiệp, đội nhóm chung thì công việc, sản phẩm của bạn sẽ không đạt được hiệu quả cao.
 • Bạn có kinh nghiệm lâu năm nhưng làm việc gì cũng tỏ thái độ khó khăn, bực dọc thì sẽ có bao nhiêu người muốn cộng tác với bạn?
 • Bạn thích những người làm đúng những gì được giao tức là bảo gì làm nấy hay những người luôn có những góp ý, đề xuất để công việc được tốt hơn?
 • Khách hàng luôn có lý của họ, nếu là người trong ngành dịch vụ, hãy chấp nhận điều đó một cách vui vẻ.

Thai do 2

ColorMedia đã trải qua hơn 5 năm phát triển, những cá nhân có năng lực sẽ luôn được nhìn nhận đúng mực, nhưng những cá nhân cầu thị, có thái độ tiếp nhận và thích nghi sẽ là người tồn tại và tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Học hỏiTrải nghiệm, được phép Làm sai nhưng rút ra được Bài học - Đó là điều mà Ban lãnh đạo ColorMedia muốn thúc đẩy và tạo động lực cho nhân viên để tiếp tục cùng nhau phát triển trong giai đoạn tiếp theo của Công ty.

Để giữ vững tinh thần làm việc và làm chủ được bản thân trong một xã hội luôn “thiên biến vạn hóa” như hiện nay là điều không hề dễ dàng. Đời sống công sở có nhiều yếu tố chi phối có thể khiến bạn mất kiểm soát, xuất hiện những hành vi không đúng mực sẽ dẫn đến những hệ lụy không mấy tốt đẹp. Thế nên, thái độ làm việc là điều kiện “tiên quyết” giúp bạn thành công hơn sau này.

Vậy, chúng ta – những cá nhân tạo nên tập thể, nên làm gì?

Những bài học trên sách vở có thể sẽ khác nhiều so với thực tế, tùy từng hoàn cảnh mà bạn lựa chọn cách xử lý khác nhau. Nhưng chung quy lại vẫn cần ghi nhớ những điều dưới đây nếu muốn thành công hơn trong tương lai:

+ Khiêm tốn, biết người biết ta: Đức tính khiêm tốn không bao giờ thừa đối với bất kì môi trường làm việc nào. Bạn có thể giỏi, có thể đem về hàng tá hợp đồng cho công ty nhưng đừng nên vì thế mà tỏ ra khinh thường người khác, hay cãi lại lời cấp trên, tự cho mình là số một thì trước sau gì bạn cũng phải hối hận.

+ Luôn “tươi tắn”: Mặc dù ngày hôm đó bạn có một vài chuyện buồn bực, tâm trạng mệt mỏi nhưng không vì thế mà tỏ ra khó chịu vô cớ với đồng nghiệp hay nói chuyện với khách hàng thái độ cộc cằn bằng những câu từ khó nghe, không đầu không cuối. Đừng chỉ vì một phút bốc đồng mà sau này phải hối tiếc. Bất kỳ ai cũng có cảm tình với những người niềm nở và có thái độ phù hợp.

+ Có trách nhiệm với công việc: Đừng bao giờ làm việc theo kiểu đối phó, làm cho xong và không quan tâm đến chất lượng. Hãy cố gắng hết khả năng của mình để xứng đáng với khoản thù lao nhận được hằng tháng, để mỗi ngày kĩ năng của bản thân được nâng cao. Và hơn hết là tập cho mình đức tính làm việc có trách nhiệm, luôn có tinh thần cầu tiến để bay xa hơn.

 • Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức.
 • Không kiếm được kiến thức thì kiếm được kinh nghiệm.
 • Không kiếm được kinh nghiệm, thì kiếm được trải nghiệm.
 • Khi kiếm được những thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền.

Ảnh: internet

Bài: Trangthu Tran

1
Bạn cần hỗ trợ?